vật liệu cách nhiệt

6 yếu tố bạn nhất định phải xem kỹ khi mua vật liệu cách nhiệt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vật liệu cách nhiệt. Tuy nhiên không phải tất cả các loại đều hoạt động như nhau. Để đảm bảo chọn đúng sản phẩm cho công trình của mình hãy cùng AZ tìm hiểu “6 yếu tố quan trọng bạn nhất định phải xem kỹ khi mua vật liệu cách nhiệt” trong bài viết sau nhé.

Mục lục đọc nhanh

Vật liệu cách nhiệt là gì?

Là vật liệu có hệ số dẫn nhiệt nhỏ hơn hoặc bằng 0.157w/m.oC, được sử dụng trong các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp để tạo ra các rào cản nhiệt, ngăn sự truyền và thất thoát nhiệt, giúp bảo toàn năng lượng và tiết kiệm hóa đơn sử dụng năng lượng.

>> Xem thêm Tổng hợp 4 loại mút xốp cách nhiệt tốt, giá rẻ

Và dưới đây là 6 yếu tố quan trọng bạn cần cân nhắc kỹ khi chọn vật liệu cách nhiệt:

1. Hệ số dẫn nhiệt

cách nhiệt mái

Hệ số dẫn nhiệt (K) là đại lượng đặc trưng cho khả năng dẫn nhiệt của các vật liệu. Đây là mục tiêu đầu tiên bạn cần quan tâm, con số này càng thấp khả năng cách nhiệt càng tốt. Việc sử dụng vật liệu cách nhiệt như nào sẽ phụ thuộc vào công trình và vị trí bạn cần thi công.

Giá trị cách nhiệt cơ bản của vật liệu còn phụ thuộc vào loại vật liệu cộng với độ dày và tỷ trọng. Vật liệu cách nhiệt càng dày thì giá trị cách nhiệt của nó càng cao.

Tấm bông khoáng, bông thủy tinh và xốp XPS là 3 sản phẩm cách nhiệt phổ biến nhất. Tấm xốp XPS có hệ số dẫn nhiệt thấp nhất, nhưng vì điều này nó đắt hơn các loại cách nhiệt khác.

Bảng so sánh hệ số dẫn nhiệt của Bông khoáng, XPS và bông thủy tinh:

TÊN VẬT LIỆUHỆ SỐ DẪN NHIỆTĐƠN VỊ TÍNH
Bông khoáng (Rockwool)0,036 – 0,033W/m.K
Bông thủy tinh (Glasswool)0,045 – 0,031W/m.K
Xốp XPS0,027W/m.K

2. Khả năng phòng cháy chữa cháy của vật liệu cách nhiệt

vật liệu cách nhiệt rockwool

Đây cũng là yếu tố bạn cần quan tâm khi mua vật liệu cách nhiệt. Bông khoáng và bông thủy tinh không bắt lửa, chống cháy. Ngược lại bọt cách nhiệt dạng xịt có thể bắt cháy ở nhiệt độ 370℃.

3. An toàn với sức khỏe

Một số vật liệu cách nhiệt có thể gây tác động đến sức khỏe của những người sử dụng công trình. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế và Chương trình Chất độc Quốc gia Hoa Kỳ, bông khoáng và bông thủy tinh không được phân loại là chất gây ung thư.

Trong khi bọt cách nhiệt dạng xịt có thể chứa Isocyanates có thể gây ra bệnh hẹn suyễn và “mẫn cảm”. Tiếp xúc với da và hô hấp đều có thể gây ra những bất lợi cho sức khỏe.

4. Chống ẩm và nấm mốc

độ ẩm và nấm mốc

Khi vật liệu tiếp xúc với độ ẩm nó có thể là nơi sản sinh hoàn hảo cho nấm mốc. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của sản phẩm cách nhiệt và có thể gây ra một số tác động đến sức khỏe người sử dụng, ví dụ như dị ứng.

Bông khoáng và bông thủy tinh hấp thụ độ ẩm ít hơn 1% trọng lượng của chúng. Hơn nữa 2 sản phẩm này không yêu cầu thời gian khô hay đóng cứng khi lắp đặt vì vậy hơi ẩm không thể xâm nhập. Bọt phun có ứng dụng ướt có thể dễ bị ẩm.

5. Tính bền vững của vật liệu cách nhiệt

Sự bền vững của vật liệu cách nhiệt

Tính bền vững cũng là một yếu tố cần thiết. Điều này sẽ giúp giảm thiểu lượng khí thải carbon. Bông khoáng và bông thủy tinh chứa 40-60% vật liệu tái chế. Ngược lại bọt cách nhiệt dạng phun không chứa bất kể hàm lượng tái chế đáng kể nào.

6. Khả năng cách âm

cách âm bông khoáng

Cách nhiệt cũng có thể giúp bạn giảm thiểu tiếng ồn không mong muốn. Có một môi trường âm thanh tốt sẽ giúp những người cư ngụ trong tòa nhà không bị phân tâm và đạt được năng suất làm việc cao hơn.

Bạn có thể kiểm soát được âm thanh bằng việc lắp đặt bông khoáng rockwool lên các bức tường mà không phải thay đổi bất kỳ cấu trúc xây dựng nào.

Việc xác định đúng các yếu tố trên sẽ giúp bạn chọn đúng loại vật liệu tránh gây lãng phí đem lại hiệu quả cao cho công trình của bạn.

Qúy khách cần tìm hiểu thêm về các loại vật liệu vui lòng liên hệ với AZ theo địa chỉ dưới đây. Các chuyên viên của AZ sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XUẤT NHẬP KHẨU BẢO ÔN THĂNG LONG

  • Địa chỉVP1: P.1302 Comatce Tower, 61 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Hotline, zalo: 0942.943.889
  • Email: cachnhietaz@gmail.com
  • Website: cachnhietaz.com
Scroll to Top