ceramic fiber insulation

ceramic fiber insulation có ưu điểm gì so với gạch chịu lửa?

Ceramic fiber insulation (bông gốm) và gạch chịu lửa đều là 2 loại vật liệu dùng để cách nhiệt. Tuy nhiên chúng có những ưu và nhược điểm khác nhau. Hãy đọc bài so sánh dưới đây để có được lựa chọn phù hợp cho công trình của mình nhé.

1. Thành phần cấu tạo của ceramic fiber insulation (bông gốm) và gạch chịu lửa

Ceramic fiber insulation (bông gốm)

Ceramic fiber insulation (bông gốm)

Ceramic fiber insulation (bông gốm) được tạo ra bằng cách nấu chảy clinker đất sét có độ tinh khiết cao, bột nhôm, bột silic, cát crom và các nguyên liệu thô khác trong lò điện công nghiệp ở nhiệt độ cao để tạo thành chất lỏng. Sau đó dùng khí nén để phun hoặc dùng máy kéo sợi để xe thành sợi, đồng thời gom bông qua bộ phận thu bông để tạo thành bông cách nhiệt.

Bông cách nhiệt được tạo thành tấm, cuộn, sợi và các sản phẩm cách nhiệt khác, màu trắng, là một vật liệu cách nhiệt không độc hại và không gây ô nhiễm.

Gạch chịu lửa

Gạch chịu lửa

Gạch chịu lửa được làm từ đất sét chịu lửa hoặc các loại vật liệu chịu lửa khác, có màu vàng nhạt hoặc hơi nâu. Theo các thành phần khác nhau của gạch chịu lửa chúng được chia thành 5 loại, đó là:

  • Gạch chịu lửa sê – ri nhôm silic
  • Gạch chịu lửa sê – ri kiềm
  • Gạch chịu lửa chứa carbon
  • Gạch chịu lửa chứa zirconium
  • Gạch chịu lửa cách nhiệt.

2. Ưu điểm của Ceramic fiber insulation (bông gốm) so với gạch chịu lửa

Về tỷ trọng

Ceramic fiber insulation (bông gốm) nhẹ nhơn so với gạch chịu lửa, chiếm diện tích ít hơn và tính linh hoạt tốt. Nhẹ hơn cho các thiết bị cách nhiệt.

Thi công lắp đặt Ceramic fiber insulation và gạch chịu lửa

Ceramic fiber insulation dễ cắt và lắp đặt, thuận tiện trong thi công, tiết kiệm nhân công. Không bị giãn nở khi gia nhiệt, dễ bảo trì và tuổi thọ cao.

Gạch chịu lửa thường được sản xuất hàng loạt với hình dạng cố định, giá thành cao. Thời gian lắp đặt lâu, chi phí xây dựng cao. Hơn nữa trong quá trình xây dựng không thể tránh khỏi các mối nối gạch, sau quá trình giãn nở nhiệt và co nguội các mối nối gạch bị giãn ra, chúng dễ gãy, rơi về sau, khó sửa chữa.

Hiệu quả tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường

Tấm bông gốm

Ceramic fiber insulation có tính dẫn nhiệt thấp, khả năng chống xói mòn do gió và tác động cơ học tuyệt vời. Có thể chịu được sự tăng và giảm nhiệt đột ngột trong lò nung công nghiệp. Tiêu thụ ít nhiên liệu hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và thân thiện với môi trường.

Gạch chịu lửa truyền thống cần được nung nóng từ từ trong giai đoạn đầu và làm nguội sau khi sử dụng để tránh tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Phạm vi ứng dụng của Ceramic fiber insulation và gạch chịu lửa

Phạm vi ứng dụng của Ceramic fiber insulation (bông gốm) rộng hơn:

  • Làm lớp lót nồi hơi công nghiệp
  • Lớp cách nhiệt phía sau
  • Lớp cách nhiệt của các thiết bị nhiệt như động cơ hơi nước và động cơ khí.
  • Cách nhiệt cho đường ống nhiệt độ cao
  • Chống cháy và cách nhiệt các bộ phận điện như bếp từ.

Gạch chịu lửa chủ yếu được sử dụng làm vật liệu xây dựng nhiệt độ cao và vật liệu kết cấu cho lò xây dựng và các thiết bị nhiệt khác.

Trên đây là thông tin chi tiết về Ceramic fiber insulation (bông gốm) và gạch chịu lửa. Hy vọng bài viết giúp quý khách tiết kiệm được thời gian, công sức tìm kiếm dòng sản phẩm phù hợp với công trình của mình.

Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm cách nhiệt khác, qúy khách có thể liên hệ hotline 0942.943.889 để được tư vấn và báo giá tốt nhất nhé.

Scroll to Top