Bông khoáng và bông thủy tinh

Bông khoáng và Bông thủy tinh loại nào tốt hơn?

Bông khoáng và bông thủy tinh đều là vật liệu được sử dụng để cách nhiệt và cách âm. Tuy nhiên thành phần cấu tạo và thông sô kỹ thuật khác nhau. Bài viết dưới đây AZ sẽ chỉ ra lợi ích và hạn chế của 2 sản phẩm cách nhiệt này để quý khách đưa ra lựa chọn phù hợp cho công trình của mình.

Điểm giống giữa bông khoáng và bông thủy tinh

 • Cả hai sản phẩm này đều có khả năng cách nhiệt, cách âm, chống cháy. Đều được sử dụng cho các công trình dân dụng và công nghiệp
 • Đều được sản xuất ở dạng tấm, cuộn, ống và được sử dụng cho các vị trí vách, tường, mái tại các công trình nhà ở, khu công nghiệp…

Điểm khác nhau giữa bông khoáng và bông thủy tinh

STTĐặc tínhBông khoángBông thủy tinh
1Cấu tạoLàm từ đá bazan, quặng xỉ và đá dolomit nung chảy ở nhiệt độ 1600℃Làm từ các sợi thủy tinh
2Tỷ trọng (kg/m3)12-48
3Kích thước (m)0.6 x 1.2 1.2 x 15 – 30
Độ dày (mm)50 – 10025 – 50
4Hệ số cách nhiệt (W/mK)3,0 – 3,32,2 – 2,7
5Tỷ suất hút nước (V/v)Hoàn toàn chống nướcCó khả năng bị thấm nước

>>> Báo giá bông khoáng rockwool

Bông khoáng
Bông khoáng (rockwool)
Bông thủy tinh
Bông thủy tinh (glasswool)

Khả năng cách nhiệt của loại nào tốt hơn?

Về nhiều mặt bông khoáng là một sản phẩm cách nhiệt ưu việt. Nó có giá trị cách nhiệt cao hơn bông thủy tinh từ 22-37%. Ngoài ra bông khoáng chứa đến 70% vật liệu tái chế, làm cho nó trở thành vật liệu thân thiện với môi trường hơn bông thủy tinh từ 20 -30%.

Bông khoáng và bông thủy tinh loại nào bền hơn?

Nếu tính đến độ bền thì bông khoáng là lựa chọn tốt nhất, với khả năng chống nước và chịu nén tốt bông khoáng hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết và các va đập mạnh khi thi công.

Loại nào dùng để cách âm tốt hơn?

Với mật độ gấp 3 lần bông thủy tinh, bông khoáng có đặc tính giảm âm vượt trội. Nếu bạn sống trong một khu vực ồn ào và thường bị làm phiền bởi các tiếng ồn lớn hoặc không muốn âm thanh từ nhà của bạn ảnh hưởng đến hàng xóm thì bông khoáng là lựa chọn tốt để ngăn chặn âm thanh truyền qua tường, sàn và mái nhà.

Sản phẩm nào dễ thi công hơn?

Do mật độ cao hơn nên bông khoáng thường cứng và không dễ bị lật xuống như bông thủy tinh, giúp bạn dễ dàng cắt và đặt vào vị trí hơn mà không cần thêm ghim hoặc dây để giữ, trong khi bông thủy tinh có xu hướng mềm, khó lắp vào một số không gian nhất định.

Bông khoáng và bông thủy tinh, cái nào rẻ hơn?

Điều này còn phụ thuộc vào sản phẩm và thương hiệu sản phẩm mà bạn chọn, nhưng bông thủy tinh thường rẻ hơn bông khoáng khoảng 10%. Do đó nếu công trình có một ngân sách hạn hẹp thì bông thủy tinh có thể là sự lựa chọn phù hợp.

Cái nào chống cháy tốt hơn?

Cả bông khoáng và bông thủy tinh đều không bắt lửa. Tuy nhiên bông khoáng có khả năng chống cháy tốt hơn nhiều và thậm chí còn được sử dụng như một vật liệu ngăn cháy. Vì vậy nếu đảm bảo công trình có khả năng chống cháy tốt nhất là yêu cầu hàng đầu, thì bông khoáng là sự lựa chọn.

Bông nào chống ẩm tốt hơn?

Hơi ẩm có thể hình thành và gây hại cho tài sản nếu không được xử lý kịp thời. Bông khoáng là vật liệu có khả năng chống nước tự nhiên và không bị ẩm vì vậy sẽ không hấp thụ nước hoặc khuyến khích sự phát triển của nấm mốc, giữ cho vật liệu xây dựng bền hơn. Điều này bông thủy tinh thực hiện kém hơn vì nó có thể bị ướt, làm giảm tính chất cách nhiệt của sản phẩm.

ƯU ĐIỂM CHÍNH CỦA BÔNG THỦY TINH CÁCH NHIỆT LÀ GÌ?

Bông thủy tinh được sử dụng phổ biến vì các lý do sau đây:

 • Có giá rẻ hơn
 • Có khả năng chống cháy
 • Cách nhiệt tốt về tổng thể
 • Nhẹ và cũng dễ lắp đặt
 • Có nhiều kích thước và chủng loại.

LỢI ÍCH CHÍNH CỦA BÔNG KHOÁNG CÁCH NHIỆT LÀ GÌ?

Bông khoáng là sản phẩm luôn được các nhà thầu và đa số kỹ sư xây dựng ưu tiện lựa chọn cho các công trình, sản phẩm có các ưu điểm sau:

 • Rất dễ cài đặt
 • Chống cháy và chống ẩm rất tốt
 • Dày hơn bông thủy tinh do đó khả năng cách âm cao
 • Cách nhiệt tuyệt vời giúp giảm hóa đơn năng lượng và bảo vệ tuổi thọ các thiết bị làm mát.
 • Tuổi thọ lâu dài, không cần thay thế bảo trì trong thời gian dài giúp tiết kiệm chi phí
 • Thi công nhanh chóng, giảm chi phí nhân công
 • Thân thiện với môi trường

>>> 9 đặc điểm phân biệt rockwool và glasswool

Trên đây là những so sánh về hai sản phẩm bông khoáng và bông thủy tinh, bằng những hiểu biết cơ bản về sự khách biệt của hai sản phẩm AZ hi vọng quý khách có thể nhanh chóng xác định được sản phẩm nào tốt nhất cho công trình của mình. Nếu quý khách chưa chắc chắn hoặc cần sự trợ giúp để quyết định, các chuyên viên của AZ sẵn sàng hỗ trợ quý khách. Vui lòng liên hệ với AZ ngay hôm nay nếu có bất cứ câu hỏi nào, để biết thêm thông tin hoặc đặt hàng.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XUẤT NHẬP KHẨU BẢO ÔN THĂNG LONG

 • Hotline, zalo: 0942.943.889
 • Địa chỉVP1: P.1302 Comatce Tower, 61 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Email: cachnhietaz@gmail.com
 • Website: cachnhietaz.com.
 • Kho 1: Khu CN Quất Động, Thường Tín, Hà Nội
 • Kho 2: Khu CN Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội.
Scroll to Top